Kiến thức sức khỏe

Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể và trong bụng

        Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể hay Body Fat Percentage là tỷ lệ phần trăm tổng số chất béo (mỡ) trong cơ thể của chúng ta bao gồm chất béo cần thiết và chất béo dư thừa (mỡ dưới da và mỡ bụng) so với trọng lượng cơ thể. Giá trị phần trăm mỡ trong cơ thể không phải luôn chính xác trong mọi trường hợp do ảnh hưorng bởi các yếu tố khác như giới tính, sự tích lũy chất béo, việc tạo cơ bắp ở những người tập thể dục, v.v.

        Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể quan trọng đối với đánh giá sức khoẻ ban đầu, giúp chúng ta lên kế hoạch tập thể dục, chế độ ăn uống để kiểm soát trọng lượng.

Cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể

        Cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể hay Body Fat Percent có nhiều cách như sau :

1. Đo bằng dụng cụ trên web ( công thức US Navy Formula)

        Ngày nay chúng ta có thể tính toán thông qua các công cụ trên trang web một cách dễ dàng. Các thông tin cần điền là
        – Giới tính
        – Trọng lượng (kg hoặc pound).
        – Vòng cổ tay (cm).
        – Vòng eo (cm).
        – Vòng hông (cm).
        – Vòng cánh tay khu vực lớn (to) nhất (cm).
        Ngoài ra còn có công cụ tính toán tự động đo bằng pound, sẽ có ứng dụng để thay đổi kg thành pound hoặc bạn có thể tự tính toán: 1 kg = 2,20462 pound
(hay 1 pound = 0,45359237 kg) và cần điền các thông tin như :
        – Trọng lượng.
        – Vòng eo đo quanh rốn (inch).
        Đối vỡi nữ sẽ có thêm :
        – Vòng cổ tay (inch).
        – Vòng hông khu vực lớn (to) nhất (inch).
        – Vòng cánh tay, khu vực lớn (to) nhất (inch).
        Kết quả hiện ra là giá trị trung bình theo công thức và có bảng phần trăm (%) mỡ trong cơ thể. Thể hiện Body Fat Percent của chúng ta.
        Nếu đã biết tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, chúng ta cũng có thể tự tính được mình có bao nhiêu kg chất béo. Ví dụ, cân nặng 60 kg có tỷ lệ chất béo ở mức 25%, có nghĩa là chúng ta có 15 kg chất béo. Tuy nhiên giá trị có được là tổng hàm lượng chất béo không được tách ra tỷ lệ phần trăm lượng mỡ trong bụng hoặc trong các bộ phận khác có bao nhiêu.

2. Đo bằng thước cặp (caliper)

        Thước cặp hay thước kẹp (Skinfold Caliper / Fat Caliper) là một công cụ hiệu quả cao trong việc đo tỷ lệ phần trăm mỡ được nhiều nơi công nhận.
        Nguyên tắc sử dụng là đo độ dày của các khu vực tích tụ mỡ ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể và sử dụng các giá trị đó áp dụng vào công thức để tìm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể. Có thể chia thành 2 đặc điểm chính đó là Analog và Digital.
        Khi tiến hành đo có thể phải cần người trợ giúp đối với những điểm không thể tự đo được và phải kẹp đo trực tiếp không kẹp cùng với áo quần. Vị trí kẹp đo của nữ và nam khác nhau, đơn vị đo là mm.

        Đo bằng thước cặp đối với nữ
        Kẹp đo nhiều vị trí tuỳ vào công thức sẽ áp dụng, 3 vị trí kẹp cơ bản gồm :
        – Tay sau (triceps) : đo khoảng giữa từ đỉnh khuỷu tay đến vai rồi kẹp theo chiều dọc.
        – Bụng : đo chếch lên so với rốn tại đỉnh đầu xương chậu (suprailiac), kẹp theo đường chéo tại vị trí xương chậu.
        – Đùi (thigh) chọn một điểm giữa gối và hông, kẹp thước đo theo chiều dọc.

        Đo bằng thước cặp đối với nam
        3 vị trí kẹp cơ bản gồm :
        – Vùng bụng gần rốn (abdomen) đo cách rốn 2 cm rồi kẹp theo chiều dọc.
        – Vùng ngực (chest) kẹp đo điểm giữa đường thẳng từ núm vú đến nách.
        – Đùi (thigh) chọn một điểm giữa gối và hông, kẹp thước đo theo chiều dọc.

        Kết quả thu được từ 3 vị trí đem cộng lại rồi chia 3 sẽ được giá trị trung bình, sau đó đem đối chiếu với bảng đánh giá kết quả theo công thức được áp dụng. Giá trị thu được là lượng mỡ nằm trong mức ít / phù hợp / bình thường / cao.

3. Đo bằng cân điện tử sức khỏe, đo trọng lượng, đo chất béo

        Đo bằng cân điện tử đo trọng lượng có thể đo được mỡ là một lựa chọn khác rất thuận tiện và dễ dàng vì chỉ cần bạn đứng lên cân và điền thông tin cá nhân, cân sẽ xử lý và cho bạn biết tỷ lệ chất béo ngay. Ngoài ra, nó có thể cho bạn biết nhiều giá trị khác, dẫn đến việc chăm sóc sức khỏe đúng cách hơn hơn.
        Việc đo tỷ lệ mỡ bằng cân điện tử đo trọng lượng có thể đo được cả chất béo hoặc máy phân tích thành phần cơ thể, bạn có thể sử dụng dịch vụ này ở bệnh viện, phòng khám, phòng tập thể hình hoặc mua dùng tại nhà cũng sẽ thuận tiện và dùng được nhiều lần tuỳ ý.
        Việc dùng cân điện tử đo trọng lượng có thể đo chất béo, bạn có thể điền thông tin của bản thân và thực hiện cân, cân sẽ tổng hợp thông tin và cho kết quả về tỷ lệ phần trăm mỡ và có thể cho biết được lượng mỡ trong bụng.[/vc_column_text]

cân sức khoẻ bodivis đo chất béo

Đo lượng mỡ bụng

        Mỡ nội tạng (Visceral Fat) hình thành từ việc cơ thể tích tụ chất béo trong thức ăn nhiều hơn việc đốt cháy năng lượng, dần tích lũy và bám vào các cơ quan nội tạng và các cơ bụng, trong thời gian dài lượng mỡ này dần cứng và gây nên tình trạng phình bụng.
        Mỡ nội tạng là mỡ nguy hiểm hơn các loại mỡ khác vì ngoài khó đốt cháy còn có thể xâm nhập vào máu đến tích tụ ở các bộ phận khác, nếu để vậy sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Mỡ nội tạng thường gặp ở nam giới 45 tuổi trở lên và ở nữ giới 55 tuổi trở lên, thường xuất hiện với nam giới nhiều hơn vì nam giới tích lũy mỡ tại vùng bụng là chính, cùng với các thói quen nguy hiểm khác như uống rượu và hút thuốc.
        Ban đầu chúng ta có thể kiểm tra lượng mỡ bụng bằng công thức tỷ lệ eo-hông WHR (Waist–hip ratio) là cách tính được Tổ chức Y Tế Thế Giới công nhận. Chỉ cần dùng dây đo vòng eo và hông rồi lấy giá trị vòng eo đo được (đơn vị cm) chia cho giá trị vòng hông, kết quả thu được là số thập phân gồm 2 chữ số. Kết quả thu được lớn hơn 0,80 đối với nữ và lớn hơn 0,95 với nam thì nghĩa là có lượng mỡ bụng nhiều.

        Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể và tỷ lệ mỡ bụng có thể cho chúng ta biết được nên chăm sóc sức khoẻ theo phương hướng nào, lập kế hoạch kiểm soát trọng lượng như thế nào ?

       Cách tốt nhất là tập thể dục đều đặn và kiểm soát chế độ ăn uống tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment