Kiến thức sức khỏe

       Trong bài này chúng ta sẽ nới đến Body Fat Percentage là gì, và quan trọng đối với việc chăm sóc sức khoẻ như thế nào ? Nên có Body Fat bao nhiêu là phù hợp? Nếu muốn dáng đẹp như mong ước thì nên có tỷ lệ Body Fat bao nhiêu?

Body Fat Percentage là gì ?

       Body Fat Percentage hay tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể là gồm chất béo cần thiết và dư thừa, được tính bằng tỷ lệ phần trăm khi so sánh với trọng lượng cơ thể. Chẳng hạn chúng ta nặng 50kg và có lượng mỡ trong cơ thể 10kg nghĩa là tỷ lệ mỡ trong cơ thể là 20%
       Nếu hỏi rằng những người có hình dáng gần giống nhau sẽ có tỷ lệ mỡ trong cơ thể bằng nhau không ? Xin trả lời là không, vì việc tập thể dục và hoạt động hàng ngày khác nhau dẫn đến tỷ lệ phần trăm mỡ cũng khác nhau.
       Phải nói rằng cơ bắp cũng nặng, nhưng khi so sánh với mỡ cùng trọng lượng sẽ thấy kích thước nhỏ hơn, vì vậy những người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp có thể vóc dáng lớn hơn những người có tỷ lệ mỡ cao. Ví dụ người tập thể hình có cơ bắp rõ ràng và tỷ lệ mỡ không quá 12%, cũng có thể có trọng lượng bằng một người bình thường có tỷ lệ mỡ 25-30%, do các tế bào cơ bắp sắp xếp chặt chẽ và săn chắc hơn mỡ.
       Ngoài ra, vị trí tích tụ mỡ trong cơ thể của nam giới và nữ giới cũng khác nhau. Ví dụ, phụ nữ có xu hướng tích lũy nhiều ở hông, trong khi đàn ông tích tụ nhiều mỡ bụng, điều này làm cho cơ thể chúng ta khác biệt.

Tỷ lệ phần trăm mỡ quan trọng đối với việc chăm sóc sức khoẻ như thế nào ?

–  Giúp chúng ta lập kế hoạch để lấy lại vóc dáng, đặc biệt ở những người muốn kiểm soát cân nặng và cả lượng mỡ trong cơ thể.
–  Giúp chúng ta biết được bản thân có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tắc nghẽn mỡ, tiểu đường hoặc các bệnh khác ở mức độ nào.
–  Giúp chúng ta biết được bản thân có nằm trong mức tiêu chuẩn bình thường hay không.
–  Là một chỉ số được sử dụng để đánh giá thành phần cơ thể và sức khỏe vì vậy chúng ta có thể đặt mục tiêu tập thể dục và tạo ra các chế độ ăn uống để đạt được mục tiêu phù hợp.

Cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể đơn giản.

       Bạn có thể tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể bạn dễ dàng, chỉ cần sử dụng công cụ đo mỡ theo công thức US Navy Formula trên trang web và điền vào các thông tin như giới tính, trọng lượng, vòng eo, vòng hông, v.v.
       Một cách khác đơn giản là dùng cân điện tử đo trọng lượng đo mỡ kỹ thuật số ở các phòng tập thể hình, bệnh viện hoặc các địa điểm có dịch vụ hoặc chọn mua để sử dụng tại nhà cũng được. Ngoài ra còn có nhiều cách khác như BMI hay đo bằng thước cặp (caliper)
       Việc đo tỷ lệ mỡ không có cách nào đo được chính xác 100%, tuy nhiên kết quả từ những cách đo này cũng gần chuẩn xác đủ để sử dụng trong việc muốn biết các giá trị khác giúp chăm sóc sức khoẻ hiệu quả và đúng cách hơn.

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể bao nhiêu là phù hợp ?

       Trước khi biết Body Fat bao nhiêu là phù hợp với bản thân, chúng ta cần hiểu rằng mỡ không phải là thứ đáng sợ mà còn có sự quan trọng đối với cơ thể, mỡ cung cấp năng lượng làm ấm cơ thể, hấp thụ một số vitamin, ngăn chặn sự thoái hóa protein, bảo vệ các cơ quan nội tạng, bụng và ngực, v.v … Vậy nên chúng ta cần có mỡ nhưng với lượng phù hợp.

       Tiêu chuẩn Body Fat Percent phù hợp là : nam 13-20% nữ 23-30% , có sự chênh lệch khác nhau, được đánh giá như sau

       Nam 30% trở lên nữ 40% trở lên
Hàm lượng chất béo ở mức cao khiến hình dáng cơ thể tròn béo, nhìn thấy rõ cellulite trên da và có chất béo dư thừa phân phối ở tất cả các bộ phận, cơ thể trông có nhiều tần lớp rõ ràng.
       Nam 21-30% nữ 31-40%
Cơ thể có chất béo dư thừa, hình dáng hơi béo và có một lớp mỡ dày bao phủ các cơ.
       Nam 13-20% nữ 23-30%
Lượng chất béo nằm trong tiêu chuẩn mức bình thường, sức khoẻ tốt, hình dáng cơ thể cân đối mặc dù không có nhiều cơ bắp.
       Nam 9-12 % nữ 19-22%
Lượng chất béo thấp, cơ bắp rõ ràng, cơ thể săn chắc, thường gặp ở người tập thể hình có cơ bụng sáu múi (six packs) rõ ràng.
       Nam 5-8% nữ 15-18%
Lượng chất béo rất thấp, thấy được cơ bắp rõ rệt, hình dáng thon gọn, phụ nữ có thể tập thể dục để tăng cơ bụng (six packs).
       Nam thấp hơn 5% nữ thấp hơn 15%
Lượng chất béo quá thấp đến mức nguy hiểm, hình dáng ốm mảnh khảnh có thể khiến sức khoẻ yếu đi và nguy hiểm đối với hệ thống hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.

       Để việc chăm sóc sức khoẻ, giảm cân, kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục được hiệu quả chúng ta cần biết các giá trị của cơ thể để dùng trong việc đánh giá sức khoẻ. Ngày nay chúng ta có thể đánh giá sức khoẻ ban đầu bằng nhiều phương tiện thuận tiện như chương trình tính tự động hoặc cân điện tử sức khỏe đo trọng lượng phân tích thành phần cơ thể.

       Nếu muốn chăm sóc sức khoẻ thì việc tính tỷ lệ mỡ trong cơ thể – là một việc quan trọng đối với việc đánh giá và lập kế hoạch chăm sóc sức khoẻ mà bạn nên biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment